PAT stadium สนามฟุตบอลที่ถูกใจคอบอลชาวกรุงเทพ

PAT stadium

PAT stadium หรืออีกชื่อหนึ่งคือ แพตสเตเดี้ยม สนามฟุตบอลใจกลางเมืองย่านคลองเตย ที่ปัจจุบันมีสโมสรฟุตบอลชื่อดัง ได้มาครองความเป็นเจ้าถิ่นอยู่ ซึ่งถ้าสอบถามคนแถวนั้นดูจะทราบว่าสนามแห่งนี้ถูกก่อตั้งมาเป็นเวลานานแล้ว จึงทำให้สโมสรนี้ สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ กลายเป็นที่รู้จักของชาวบ้านแถวนั้นกัน

มาดูประวัติความเป็นมาของ PAT stadium กัน

แพตสเตเดียม (PAT stadium) ชื่อเดิม สนามการท่าเรือแห่งประเทศไทย ได้เริ่มก่อสร้างสนามไปพร้อม ๆ กับการก่อตั้งทีมเมื่อปี 2510 โดยลักษณะภายในของสนามนั้นเดิมทีเป็นสนามฟุตบอล ประเภทไม่มีลู่วิ่ง จำกัดเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ลักษณะคล้ายกันกับสนามลีโอสเตเดียม, สนามธันเดอร์โดม, และสนามทีโอที ซึ่งเป็นสนามบอลเก่าแก่ในวงการฟุตบอลไทย โดยสโมสรนี้เป็นตำนานลูกหนังย่านคลองเตย พระรามสี่ ให้กับรุ่นเก่า ๆ จนมาถึงรุ่นใหม่ ๆ ได้เลยในปี 2552 แพตสเตเดียมได้มีการปรับปรุงต่อเติมขยายสนามครั้งแรก โดยขยายที่นั่งตรงข้ามที่เรียกว่าโซน C ขยายที่นั่งด้านซ้ายจากอัฒจันทร์หลักเรียกว่าโซน B และในปี 2554 ก็ได้ทำการขยายอีกครั้ง โดยขยายโซน C ขึ้นไปอีกชั้น กับ โซนขวามือของโซน A คือโซน D ซึ่งสนามนี้ยังเป็นสถานที่ฝึกซ้อมและเป็นสนามฟุตบอลสำหรับทีมเหย้าอีกด้วย จนกระทั่งเกิดการปรับปรุงทีมครั้งใหญ่ ในปี พ.ศ. 2552 โดยได้เปลี่ยนชื่อสโมสรใหม่เป็น สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ

PAT stadium

ลักษณะของสนาม PAT stadium

สนาม PAT stadium มีที่ตั้งอยู่ที่เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร มีความจุภายในสนาม 8,000 ที่นั่ง ลักษณะเป็นสนามหญ้าไม่มีลู่วิ่ง มีอัฒจรรย์รายล้อม 4 ด้าน ในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลก็จะมีผู้คนเข้ามาใช้ชมกันอย่างหนาแน่น นอกสนามก็จะมีการนำเอาอาหารและเครื่องดื่มมาขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถซื้อเอาไปกินในสนามได้มาดูที่นั่งภายในสนามของ สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ กันว่าเป็นอย่างไร โดยจะถูกแบ่งเป็นทั้งหมด 4 โซน ได้แก่ โซน A (main stand) เป็นอัฒจันทร์หลังคาอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ถ้าหากมองจากสนามด้านซ้ายมือเป็นที่นั่งฝั่งเจ้าบ้านและขวามือเป็นที่นั่งฝั่งทีมเยือน โซน B อัฒจันทร์อยู่ฝั่งทิศตะวันตก มีความสูงทั้งหมด 12 ชั้นจุคนได้ประมาณ 1,200 คน โซน C อัฒจันทร์อยู่ทิศเหนือเฉียงตะวันออก แบ่งเป็นชั้นล่าง 8 ชั้น กับชั้นบนอีก 8 ชั้น และโซน D อัฒจันทร์ทิศตะวันออก มีเก้าอี้ 8 ชั้น ความจุรวมประมาณ 800 คน

ข้อดีจุดสังเกตของแห่งนี้ PAT stadium

สนามฟุตบอลใจกลางเมือง ย่านคลองเตย PAT stadium ในวันนี้ก็จะมาแนะนำให้ผู้ที่สนใจได้รู้ถึงจุดเด่นและจุดด้อยของสนามนี้กัน เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับสนามอื่น ๆ ในประเทศไทยและเป็นข้อพิจารณาในการรับชมฟุตบอลด้วย

 • การคมนาคมที่สะดวก
  การเดินทางมายังสนามแห่งนี้ ซึ่งคุณตัดความกังวลออกไปได้เลยว่าจะไม่มีรถไป เรามีทางเลือกให้คุณเลือกมากมาย เช่น รถไฟฟ้า, รถไฟใต้ดิน, รถเมล์ รวมไปถึงรถตู้ ซึ่งสนามแห่งนี้อยู่ท่ามกลางเมืองเศรษฐกิจที่คุณมองไปทางไหนก็เจอแต่ความเจริญ
 • สนามที่รับชมได้อย่างใกล้ชิดสนามแห่งนี้ไม่มีลู่วิ่ง ซึ่งจะมาเป็นอุปสรรคในการรับชมบอลได้ คุณสามารถรับชมการแข่งขันไปพร้อมกับการเชียร์นักเตะในดวงใจได้ในระยะที่สายตาสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน
 • บรรยากาศการเชียร์ที่จัดเต็ม
  ถ้าหากใครที่เคยได้ฟังกิตติมศักดิ์ของสนามนี้กัน คงจะเคยได้ยินเรื่องราวของกองเชียร์ที่เต็มสนาม ไม่ว่าจะเป็นนัดเล็กหรือนัดใหญ่ ไม่มีนัดไหนเลยที่คนดูไม่เต็มสนาม แถมบรรยากาศในการเชียร์ก็ยังข่มขวัญคู่ต่อสู้ได้อีกด้วย เป็นผลดีต่อทีมเยือนเป็นอย่างมาก
 • หาที่จอดรถยาก
  สำหรับแฟนบอลที่ขับรถยนต์มาเองที่สนามแห่งนี้ หลายคนคงเคยประสบกับปัญหาที่จอดรถ ซึ่งโดยปกติการจราจรในกรุงเทพก็หนาแน่นพออยู่แล้ว ไม่ว่าจะช่วงเทศกาลไหนก็ตาม ยิ่งมีการแข่งขันนัดที่เรียกแฟนบอลได้เยอะ ๆ มาก็ทำให้รถยนต์ของบรรดาแฟนบอลต่างกรูเข้ามาในสนามกันเพียบ ทำให้ที่จอดรถเต็ม เพราะฉะนั้นเราแนะนำให้แฟนบอลที่ไม่อยากประสบกับปัญหานี้ ลองเปลี่ยนมาเดินทางด้วยรถสาธารณะดู
 • สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทะเลาะวิวาท
  ลักษณะของสนามที่อาจดูคับแคบไปหน่อย เนื่องจากการที่ไม่มีลู่วิ่ง ซึ่งทำให้แฟนบอลเข้าถึงนักเตะได้ง่าย แต่มันก็เป็นผลเสียได้เช่นกัน เพราะบางจังหวะอาจมีบ้างที่กองเชียร์ไม่ถูกใจ ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน มีปัญหากับนักเตะบ้าง ซึ่งอาจทำให้นักเตะได้รับบาดเจ็บ หรือกองเชียร์โดดลงไปในสนามเลย ปัญหาเหล่านี้เคยเกิดขึ้นกันมาแล้ว จนต้องมีการใช้กำลังจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาควบคุมสถานการณ์

อย่างไรก็ดีทุกอย่างมันย่อมมีผลดี ผลเสียกันทั้งนั้น แต่ PAT stadium ก็ยังคงเป็นสนามที่อยู่คู่กับคนกรุงเทพ และคนคลองเตยมาเป็นเวลายาวนานหลายปี สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ ยังเป็นสโมสรที่คว้ารางวัลการแข่งขันมานับต่อนับแล้ว

PAT stadium

 

สถานการณ์ของสโมสรฟุตบอลการท่าเรือล่าสุด

ทีมในตำนานประจำ PAT stadium ได้เปิดตัวในวงการฟุตบอลเมื่อปี 2539 ในอดีตใช้ชื่อว่า การท่าเรือแห่งประเทศไทย, การท่าเรือไทย และ สิงห์ท่าเรือ ซึ่งมีการเปลี่ยนชื่อไปมาหลายรอบ ปัจจุบันอยู่ภายใต้การควบคุมทีมของ สเป็นเซอร์ จัสติน ไพรออร์ และผู้ฝึกสอนชื่อดัง จเด็จ มีลาภ ในปัจจุบันนี้ทัพ ‘สิงห์เจ้าท่า’ โชว์ฟอร์มการเล่นได้ดีพอสมควร ด้วยผลงานชนะ 3 เสมอ 1 ในช่วง 4 นัดแรก ในขณะเดียวกัน ‘มาดามแป้ง’ นวลพรรณ ล่ำซำ ประธาน สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ ยังคงเดินหน้าซื้อตัวนักเตะในช่วงเปิดตลาดนักเตะรอบพิเศษ โดยการคว้าตัวผู้เล่นชื่อเสียงโด่งดังอย่าง อดิศร พรหมรักษ์, เนลสัน โบนีย่า และคู่แฝด ทิตาวีร์-ทิตาธร อักษรศรี มาเสริมทัพ ‘สิงห์เจ้าท่า’

ผลงานของสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ

สโมสรฟุตบอลตำนาน PAT stadium แห่งย่านคลองเตย มีการเปิดตัวในวงการฟุตบอลมาตั้งแต่ปี 2539 นับมาถึงตอนนี้ก็ล่วงเวลามาก็ 24 ปีแล้ว ผลงานของสโมสรนี้นับว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ไปติดตามพร้อม ๆ กันว่าสโมสรนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวอะไรมาบ้าง

 • ปี 2539 ในฤดูกาลปี 2539 – 2540 ได้มีการจัดการแข่งขันไทยลีกขึ้น โดยสโมสรนี้เป็นหนึ่งใน 18 สโมสรแรกที่ร่วมทำการแข่งขัน และปิดฤดูกาลเป็นที่เนียบร้อยด้วยการทำผลงานโดยจบอันดับที่ 11 จาก 18 สโมสรทั้งหมด นับว่ายังครองที่นั่งในไทยลีกได้อยู่
 • ปี 2552 ในปี 2552 ได้มีการปรับโครงสร้างภายในไทยลีกให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น และในปี 2552 สโมสรนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ที่น่ามหัศจรรย์ในวงการฟุตบอล โดยการคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันไทยแลนด์ เอฟเอคัพ (FA Cup) ได้ด้วยการยิงจุดโทษ สโมสรบีอีซี เทโรศาสน จนเอาชนะไปได้ด้วยสกอร์ 5 – 4
 • ปี 2555 ในปี 2555 มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารทั้งหมด ทำให้มีการเปลี่ยนชื่อของสโมสรเป็น สโมสรฟุตบอลสิงห์ท่าเรือ โดยในปีนั้น สโมสรได้คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศ จากการแข่งขันใน ดิวิชั่น 1 ทำผลงานออกมาได้อย่างเป็นที่น่าพึงพอใจ โดยได้สิทธิ์เลื่อนชั้นไปแข่งขันในไทยลีกอีกครั้งหนึ่ง
 • ปี 2557 ได้รับสิทธิ์การบริการคืนจากคณะกรรมการการท่าเรือแห่งประเทศไทย ซึ่งส่งผลให้สโมสรเปลี่ยนชื่อมาเป็น สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ แต่ฟอร์มการเล่นในปีนั้นตกลงมามาก จนปิดฤดูกาลด้วยอันดับที่ 17 ของตาราง
 • ปี 2559 ในฤดูกาลปี 2559 สโมสรได้เข้าไปทำการฟาดแข้งในดิวิชั่น 1 สโมสรก็สามารถเลื่อนชั้นกลับขึ้นไปสู่ไทยลีกได้อีกครั้ง โดยการจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 3

ผลงานของเจ้าถิ่น PAT stadium ยังถือว่ามีทั้งประสบความสำเร็จและก็ผิดหวังสลับกันไป สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ มีเกียรติประวัติที่น่าจดจำคือ การได้รับรางวัลชนะเลิศฟุตบอลควีนส์คัพ ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ด้วยกันถึง 6 ครั้งถ้าหากท่านใดที่สนใจมาเชียร์การแข่งขันฟุตบอล และเชียร์นักเตะในดวงใจ สนาม PAT stadium พร้อมยินดีให้การต้อนรับเสมอ ท่านสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เพจ การท่าเรือ เอฟซี Port FC เพื่อติดตามดูข่าวสารของสโมสร สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ

PAT stadium สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ สโมสรฟุตบอลไทย ทีมฟุตบอลไทย บอลไทยลีก ประวัติ PAT stadium แพทเสตเดี้ยม ประวัติสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ ทีมฟุตบอลสโมสรการท่าเรือ ฟุตบอลไทย สนามบอลไทย